bbbbbbbbbbbbbbbbb

Con dấu doanh nghiệp luôn luôn được các doanh nghiệp, công ty quan tâm. Việc đóng dấu trong hợp đồng rất quan trọng, cần tuân thủ theo đúng với quy định của pháp luật. Vậy quy định về đóng dấu trong hợp đồng là như thế nào? Các loại con dấu được sử dụng trong hợp đồng? Vị trí đóng con dấu trong hợp đồng? Hãy cùng với Khắc Dấu 365 tìm hiểu qua bài viết này!

 Quy định về đóng dấu trong hợp đồng

Căn cứ theo Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định cụ thể dấu của doanh nghiệp:

“1. Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

 • Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.
 1. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.”

Luật Doanh Nghiệp 2020 ghi nhận dấu của công ty, doanh nghiệp tồn tại dưới 2 hình thức: 

 • Con dấu được làm tại các cơ sở khắc dấu. 
 • Con dấu dưới hình thức chữ ký theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Các doanh nghiệp, công ty hoàn toàn có thể quyết định về loại con dấu, số lượng, hình thức con dấu, nội dung con dấu chi nhánh, văn phòng, địa chỉ. Điều này tự do không bị ràng buộc bởi bất cứ quy định cụ thể nào. 

Theo đó việc quản lý, lưu giữ con dấu được thực hiện theo đúng quy chế của doanh nghiệp, văn phòng đại diện. Về hai bên giao dịch sẽ không thỏa thuận về sử dụng con dấu mà chỉ dùng nó theo đúng quy định của pháp luật.

Cần nắm rõ các quy định pháp luật về đóng dấu
Cần nắm rõ các quy định pháp luật về đóng dấu

Các loại con dấu được sử dụng trong hợp đồng

 • Con dấu tròn: Đây là loại con dấu được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Con dấu tròn thể hiện tên đầy đủ của công ty, địa chỉ, mã số thuế.
 • Con dấu chức danh: Các lãnh đạo sẽ sử dụng loại con dấu này, không có quy định giới hạn sử dụng, thường thì giám đốc, chủ tịch, trưởng phòng,… đều có thể sử dụng.
 • Con dấu mã số thuế: Có thể được chia mã số thuế cá nhân và mã số thuế doanh nghiệp.
 • Con dấu chữ ký: Con dấu này giúp chúng ta giải quyết nhanh hơn các tài liệu, chữ ký đồng bộ tạo nên tính thẩm mỹ.

Vị trí đóng con dấu trên hợp đồng

Tùy thuộc vào loại văn bản cúng như loại đóng dấu mà chúng ta sẽ có những vị trí đóng con dấu trên hợp đồng. Ví dụ đóng dấu chữ ký, phải đóng dấu vào khoảng 1/3 chữ ký, hay con dấu treo sẽ được đóng ngay trang đầu của văn bản. Còn dấu giáp lai đóng giữa mép phải của các văn bản.

Mỗi loại con dấu sẽ có vị trí đóng khác nhau
Mỗi loại con dấu sẽ có vị trí đóng khác nhau

Thủ tục đóng dấu hợp đồng

Cách đóng dấu chữ ký: Đây là loại con dấu đóng trên chữ ký của cá nhân có thẩm quyền. Con dấu này có nhiệm vụ khẳng định giá trị pháp lý của văn bản do cá nhân của một doanh nghiệp, công ty. Cách đóng dấu chữ ký đúng chuẩn:

 • Phải được thực hiện sau khi người có quyền đã ký, không được đóng dấu khi chưa có chữ ký.
 • Khi đóng dấu chữ ký, dấu phải được bao trùm 1/3 về phía bên phải chữ ký.
 • Dấu phải được đóng ngay ngắn, gọn gàng, đúng chiều, sử dụng đúng màu mực.

Cách đóng dấu treo: Đóng dấu treo có công dụng thể hiện giá trí pháp lý giống như con dấu chữ ký. Khẳng định rằng văn bản được đóng dấu treo là một phần được đi kèm với văn bản chính.

Dấu treo được đóng ở ngay trang đầu tiên của văn bản, một phần bao trùm lên tên công ty doanh nghiệp hay cơ quan.

Cách đóng dấu lai: Được đóng vào lề phải của các tài liệu gồm 2 tờ trở lên. Phải đóng vào giữa mép của các tờ, đóng bao trùm lên một phần toàn bộ trong văn bản. Mỗi dấu lai đóng giáp lại không quá 5 tờ văn bản.

 Lưu ý khi đóng dấu trong hợp đồng

 • Con dấu sử dụng đóng trong hợp đồng phải được rõ ràng, ngay ngắn.
 • Phải kiểm tra các thông tin trước khi đóng.
 • Đóng dấu phải đúng chiều, đúng vị trí.
 • Lưu ý các dấu chữ ký, dấu giáp lai hay dấu treo theo đúng quy định, tuyệt đối không được đóng sai quy cách.

Khắc Dấu 365 vừa cung cấp cho bạn các thông tin quy định về đóng dấu trong hợp đồng, bạn nên xem thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật. Đối với mỗi loại văn bản, mục đích ký kết sẽ sử dụng những loại con dấu khác. Đối với công ty doanh nghiệp con dấu thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín và khoa học. Vì thế hãy liên hệ ngay với Khắc Dấu 365 để được tư vấn kỹ càng hơn về con dấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!