bbbbbbbbbbbbbbbbb

Con dấu là đại diện cho doanh nghiệp về mặt pháp lý, có tần suất sử dụng nhiều trong mọi hoạt động chứng từ của doanh nghiệp. Bởi vậy nhu cầu mua con dấu, khay mực đóng dấu ngày càng nhiều. Vậy khay mực đóng dấu là gì? Khay mực đóng dấu bao nhiêu loại? Hãy cùng Khắc Dấu 365 tìm hiểu nhé!

Khay mực đóng dấu là gì?

Khay mực đóng dấu còn có tên gọi khác là Tampon dấu, đây là dạng khay mực của những con dấu cho tên, dấu chức năng, dấu tròn hay là hộp mực chấm ngoài của các con dấu như dấu hoàn công, dấu đồng, dấu gỗ,…

Là bộ phận quan trọng của con dấu, có chức năng chứa đựng mực và cung cấp mực cho dấu khi đóng mộc. Khay mực thường được làm từ kim loại hoặc nhựa và có nhiều hình dạng như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật,…

Khay mực đóng dấu là gì? Cách sử dụng khay mực đóng dấu không bị hết mực?
Khay mực đóng dấu là gì? Cách sử dụng khay mực đóng dấu không bị hết mực?

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà mỗi doanh nghiệp sử dụng loại dấu tròn hay chữ nhật,…khác nhau. Dù bất kỳ loại dấu này đi chăng nữa thì tình trạng hết mực là điều không tránh khỏi, nếu mỗi lần hết mực hoặc mực bị khô thì việc đóng dấu lại rất bất tiện. 

Bởi vậy khay mực đóng dấu mua riêng ở bên ngoài để sử dụng cho lần tiếp theo là giải pháp tối nhất giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả làm việc. 

Các loại khay mực đóng dấu

Hiện nay khay mực đóng dấu có hai loại cơ bản, cụ thể: 

Khay mực trong

Khay mực đóng dấu trong còn gọi là khay dấu liền mực, là khay của dòng dấu dập liên tục, loại dấu này sẽ khắc phục được tất cả nhược điểm của con dấu chấm mực như dấu đóng không đẹp, mất nét, nét bị hư hỏng. 

Hiện khay mực trong là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp, công ty, tổ chức hay cá nhân có nhu cầu đóng dấu. Khay mực trong được làm từ chất lượng trong suốt như nhựa, thủy tinh,…giúp người dùng dễ quan sát lượng mực trong khay. Từ đó có thể điều lượng mực phù hợp khi đóng dấu.

Mẫu khay mực đóng dấu trong doanh nghiệp
Mẫu khay mực đóng dấu trong doanh nghiệp

Khay mực này thường được sử dụng cho các loại dấu có kích thước lớn, cần nhiều mực để đóng dấu. Loại khay mực trong cũng có thể sử dụng cho các loại con dấu có hình dạng phức tạp, nhưng cần kiểm tra lượng mực thường xuyên để đảm bảo công dụng được phát huy tốt nhất. 

Khay mực ngoài

Khay mực ngoài là khay mực riêng biệt và dùng cho các loại con dấu không liên tục như dấu chấm mực. Nói cách dễ hiểu, dấu chấm mực là con dấu mà khay mực và dấu sẽ được tách biệt với nhau, nên khi cần đóng dấu người ta phải chấm mặt dấu vào khay rồi mới đóng.

Mẫu khay mực đóng dấu ngoài cho quán cafe
Mẫu khay mực đóng dấu ngoài cho quán cafe

Bởi vậy, bộ con dấu phải luôn mang theo là khay mực và con dấu, nếu thiếu một trong hai thì việc đóng dấu sẽ không diễn ra. Loại khay mực ngoài có ưu điểm là độ bền cao, không bị bám bẩn và trầy xước, vậy nên chúng thường được sử dụng cho các loại con dấu có kích thước nhỏ, không cần tốn nhiều mực để đóng dấu. 

Ngoài ra, loại khay mực này còn có thể dùng cho các loại con dấu có hình dạng đơn giản, không cầu kỳ và không cần kiểm tra lượng mực thường xuyên như khay mực trong. 

Cách sử dụng khay mực đóng dấu đúng cách

Để sử dụng khay mực đóng dấu đúng cách bạn cần xác định khay mực mà bạn sử dụng là loại khay mực nào để quá trình sử dụng, đóng dấu diễn ra suôn sẻ và nét mực luôn rõ ràng hơn. 

Khi sử dụng con dấu xong, người dùng không nhấn nút “Khóa con dấu”, nút này có tác dụng ngăn mặt chữ và khay mực ép vào nhau. Việc không khóa dấu này sẽ dẫn đến tình trạng khay mực bị lõm do một số nét chữ bị đè xuống mặt khay mực. Qua thời gian sử dụng, nét chữ bị mờ và không rõ nét, nên khi sử dụng xong bạn cần khóa con dấu để tránh tình trạng vừa nêu trên. 

Cách sử dụng khay mực đóng dấu hiệu quả, giữ mực lâu khô
Cách sử dụng khay mực đóng dấu hiệu quả, giữ mực lâu khô

Đối với trường hợp khay mực đóng dấu, mặt dấu bị dính vào nhau, để làm cho sạch mặt chữ, con dấu bị cặn mực bám và làm dấu bị nhòe chữ, khi đó bạn nên lấy bàn chải mềm tẩm xăng hoặc dầu hòa và chà nhẹ vào mặt chữ để làm sạch vết bẩn của mực. 

Lưu ý không nên sử dụng vật sắc nhọn để khự ra bởi điều này sẽ làm hỏng các đường nét của con dấu. 

Ngoài ra, nếu bạn đang dùng mực đỏ mà muốn thay mực xanh thì có 2 cách sau đây:

Cách 1: Thay mực đóng dấu mới

Cách 2: Để không phải mua lại khay mực mới mà vẫn muốn sử dụng mực khác, bạn chỉ cần lấy khay mực ra rửa bằng nước sạch. Sau đó lấy giấy thấm hoặc để khô tự nhiên rồi đổ mực mới vào sử dụng như bình thường. 

Với cách này cần lưu ý phải lau thật sạch mực còn sót lại lên bề mặt dấu. Tuy nhiên cách thay mực này tốn nhiều thời gian hơn nên bạn chỉ cần chuẩn bị mực sẵn cho các màu là tốt nhất. 

Kết luận

Qua bài viết mà Khắc Dấu 365 vừa chia sẻ đến bạn, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về khay mực đóng dấu. Nếu bạn đang tìm loại khay mực này, đẹp, uy tín và chất lượng hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0909 228 041 để được tư vấn, báo giá khay mực chi tiết nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!